การประชุมเรื่องเทคโนโลยีสารสนเทศ (NCIT) ได้รับการจัดโดย คณะผู้บริหารสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศในประเทศไทย ทุกปี ในปี 2024 มหาวิทยาลัยรังสิต (RSU)

สมาคมของคณะผู้บริหารสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ (CITT)

• เปิดตัวเว็บไซต์ของ CITT
  • ปัจจุบันเทคโนโลยีสารสนเทศมีบทบาทสำคัญในการปรับปรุงคุณภาพและสร้างความยั่งยืนในชีวิตของสังคม รวมถึงการแข่งขันทางเศรษฐกิจของประเทศไทยและโลก เอกสารของทุกประเภทได้รวมเทคโนโลยีสารสนเทศเข้าสู่กลยุทธ์และการดำเนินงานของตนเป็นเครื่องมือสำคัญเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและผลสัมฤทธิ์ สิ่งนี้ส่งผลให้มีความต้องการที่สูงสุดสำหรับบุคลากรและนวัตกรรมในสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ ด้วยเหตุนี้หนึ่งในบทบาทสำคัญของสถาบันการศึกษาสูงกว่าคือการรับใช้สังคมและสนับสนุนการพัฒนาของประเทศ สถาบันการศึกษาหลายแห่งได้รับรู้ถึงความสำคัญของเทคโนโลยีสารสนเทศและพัฒนาหลักสูตรและโปรแกรมการสอนในสาขาที่เกี่ยวข้องในรอบสิบปีที่ผ่านมา

ในประเทศไทย มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งได้รับรู้ถึงความสำคัญของการผลิตนักศึกษาที่มีคุณภาพสูงในสาขาเหล่านี้ โดยการจัดตั้งคณะหรือหน่วยที่รับผิดชอบในการสอนเทคโนโลยีสารสนเทศและหัวข้อที่เกี่ยวข้อง เช่นคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ แม้ว่าบางมหาวิทยาลัยอาจมีชื่อที่คล้ายกัน เช่น คณะวิทยาการสารสนเทศ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ปัจจุบัน คณะเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นสถาบันการศึกษาที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในภาครัฐ เอกชน และภาคการศึกษา ดึงดูดนักศึกษามากมายที่สนใจในการศึกษาและพัฒนาอาชีพในสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศและสาขาที่เกี่ยวข้อง

ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 เดียวกันที่คณะผู้บริหารของคณะเทคโนโลยีสารสนเทศหรือคณะที่เกี่ยวข้องจากมหาวิทยาลัย 9 แห่งได้เข้าพบกันอย่างสม่ำเสมอเพื่อการสนทนาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางวิชาการ การวิจัย และการให้บริการสู่ชุมชน หนึ่งในผลลัพธ์ของการประชุมเหล่านี้คือการจัดการประชุมแห่งชาติเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งได้รับการเปิดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในปัจจุบัน นอกจากนี้พวกเขายังได้เผยแพร่วารสารเรื่องวิทยาการสารสนเทศและเทคโนโลยี และเริ่มต้นกิจกรรมเพื่อลดช่องแยกระหว่างดิจิทัล อย่างไรก็ตาม คณะผู้บริหารทั้ง 9 คนตกลงกันว่าการสร้างองค์กรอิสระในรูปแบบของคณะผู้บริหารของคณะเทคโนโลยีสารสนเทศของประเทศไทยเป็นทิศทางที่สำคัญในการส่งเสริมความแข็งแกร่งทางวิชาการและการวิจัยในสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศและสาขาที่เกี่ยวข้อง และให้ความยั่งยืนในอนาคต นอกจากนี้การสร้างคณะนี้ยังช่วยให้สถาบันการศึกษาสูงต่อสู้ ได้รับองค์กรทางวิชาการที่เป็นตัวแทนสำหรับสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศและสาขาที่เกี่ยวข้องซึ่งสามารถมีส่วนสร้างให้เกิดพัฒนาการของสังคม เศรษฐกิจ และชาติ และเตรียมตัวสำหรับสมาชิกของชุมชนอาเซียนในอนาคต